Sự đa dạng dinh dưỡng trong mật ong

Mặc dù tất cả các loại mật ong tự nhiên đều có các chất dinh dưỡng và công dụng giống nhau, tuy nhiên khi xem xét kỹ hơn ta sẽ thấy từng loại mật ong lại có một tính chất riêng như mùi hương, màu sắc và không thể không kể đến là hàm lượng các chất dinh dưỡng khoáng chất khác nhau trong mỗi loại.

Vậy bạn có thắc mắc là sự khác biệt này từ đâu mà có không?

Sự đa dạng dinh dưỡng trong mật ong nguyên chất phần lớn được quyết định bởi loại hoa mà ong thu thập mật hoa để sản xuất mật ong. Dinh dưỡng của mật ong tinh khiết bị ảnh hưởng bởi thành phần hóa học của mật hoa từ các loại hoa khác nhau. Có thể kể đến có các nguyên nhân chính:

Thành phần hóa học của hoa

Mỗi loại hoa có một thành phần hóa học đặc biệt với tỷ lệ khác nhau của các loại đường đơn(glucose, fructose), axit amin, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa khác. Khi ong thu thập mật hoa từ các loại hoa này, thành phần dinh dưỡng của mật ong cũng sẽ khác nhau.

Môi trường và điều kiện thời tiết

Môi trường và điều kiện thời tiết cũng có thể ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng của mật hoa. Ví dụ, độ ẩm, nhiệt độ và môi trường có thể ảnh hưởng đến mật hoa và nồng độ các chất dinh dưỡng trong mật hoa đó.

Thời gian thu hoạch

Thời gian thu hoạch mật hoa cũng có thể ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng của mật ong thiên nhiên. Mật hoa từ các loại hoa khác nhau có thể được ong thu hoạch vào các mùa khác nhau trong năm, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng của mật ong.

Xử lý và lưu trữ

Phương pháp xử lý và lưu trữ mật ong nguyên chất cũng có thể ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng của nó. Các phương pháp lọc có thể loại bỏ một số chất dinh dưỡng tự nhiên khỏi mật ong.

Có thể thấy sự khác biệt này thông qua 3 loạt mật ong dưới đây

Mật ong cỏ ba lá

  • Trong mật ong cỏ ba lá hàm lượng glucose cao hơn, khoảng 38% so với fructose (35%).
  • Giàu vitamin C, một phần do nguồn mật là hoa cỏ ba lá giàu vitamin này.
  • Không nhiều khoáng chất.
  • Chứa các flavonoid và polyphenol có tác dụng chống oxy hóa nhẹ.

Mật ong keo

  • Hàm lượng fructose cao hơn, khoảng 40% so với glucose (38%).
  • Giàu kali, calci, sắt, kẽm và enzyme.
  • Có nhiều acid hữu cơ như axit phenolic hơn, có tác dụng kháng khuẩn tốt.

Mật ong manuka

  • Chứa chất methylglyoxal làm tăng tác dụng kháng khuẩn mạnh gấp 20 lần so với các loại mật ong khác.
  • Giàu polyphenol, enzyme, flavonoid chống viêm và chống oxy hóa mạnh.

Do đó có thể thấy được sự đa dạng dinh dưỡng là nhân tố quan trọng khiến mật ong trở thành thực phẩm bổ dưỡng thiên nhiên.

Ngoài ra có rất nhiều chương trình khuyến mãi và quà tặng tại các shop thương mại điện tử của 𝐎𝐍𝐆 𝐌𝐀̣̂𝐓 𝐁𝐍𝐕 trên các nền tảng 𝒔𝒉𝒐𝒑𝒆𝒆, 𝒍𝒂𝒛𝒂𝒅𝒂 𝒗𝒂̀ 𝒕𝒊𝒌𝒕𝒐𝒌 kính mời quý khách ghé thăm và ủng hộ.

——————-

🛒Theo dõi 𝐎𝐍𝐆 𝐌𝐀̣̂𝐓 𝐁𝐍𝐕 tại:

– Shopee: https://shopee.vn/ongmatbnv

– Lazada: https://www.lazada.vn/honey-bee-bnv

– Tiktok: https://www.tiktok.com/@ongmaulbhpc

– Youtube: https://youtube.com/@OngMatBNV

– Fanpage: https://www.facebook.com/ongmatbnv

– Instagram: http://www.instagram.com/ongmatbnv

– Website: http://ongmatbnv.vn

——————-

#OngMatBNV #matonghoanhan #matonghoavai #matonghoarung #matongbachdan

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *