Kết tinh đường ở mật ong – Sự ảnh hưởng của nhiệt độ

Sự kết tinh ở mật ong là một hiện tượng tự nhiên khi mật ong nguyên chất chuyển từ trạng thái lỏng sang trạng thái hạt. Hiện tượng này xảy ra khi các hạt tinh thể đường(được gọi là mầĐã có khi nào bạn cầm lọ mật ong của mình lên và thấy lớp đường kết tinh dưới đáy lọ? Và thắc mắc rằng liệu mật ong này còn giữ nguyên các chất dinh dưỡng  hay không?

Bạn đừng lo nhé đó chỉ là một hiện tượng tự nhiên thôi. ONG MẬT BNV sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này ngay bây giờ!

m kết tinh) trong mật ong bắt đầu hình thành và kết tụ lại với nhau. 

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này như tỉ lệ đường và nước trong mật ong tự nhiên, các tạp chất, nguồn mật hoa, thời gian và điều kiện bảo quản,… Tuy nhiên, yếu tố đóng vai trò quan trọng cho việc kết tinh của mật ong chính là nhiệt độ.

Các mức nhiệt độ ảnh hưởng đến quá trình kết tinh mật ong

Mỗi loại mật ong tinh khiết thường có một điểm kết tinh khác nhau, tức là nhiệt độ tối thiểu cần thiết để sự kết tinh bắt đầu ở mỗi loại mật ong là khác nhau. Điểm kết tinh này thường ở mức nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, các mức nhiệt độ cơ bản ảnh hưởng tới kết tinh sẽ như sau:

  • Dưới 5 độ C mật ong rất khó kết tinh(ví dụ như để vào ngăn lạnh của tủ lạnh, mật chỉ đặc và dẻo lại, khó, hoặc chậm kết tinh).
  • Từ 6 độ C tới 20 độ C mật ong tự nhiên rất dễ bị kết tinh(chẳng hạn để ngăn mát tủ lạnh, hoặc thời tiết mùa Đông của miền Bắc). Đây là mức nhiệt độ phổ biến cho quá trình kết tinh tự nhiên. Mật ong có thể bắt đầu kết tinh ở nhiệt độ này và tạo ra cấu trúc tinh thể đặc trưng.
  • Trên 27 độ C đây là ngưỡng làm cho kết tinh bị tan chảy, nếu bảo quản mật ong tinh khiết ở nhiệt độ này thì không bị kết tinh. Nhưng nếu bảo quản ở nhiệt độ quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng.
  • Trên 40 độ C: Nếu nhiệt độ tăng lên quá mức, mật ong có thể trở nên lỏng hơn và mất đi cấu trúc tinh thể. Điều này thường xuyên xảy ra trong mùa hè ở những vùng có nhiệt độ cao.

Nhiệt độ tác động đến quá trình kết tinh ở mật ong như thế nào?

Vì nhiệt độ thường lên xuống bất thường và không giữ ở một mức cụ thể làm cho quá trình kết tinh diễn ra không đồng đều:

  • Tạo ra các khu vực kết tinh có mật độ khác nhau.
  • Hình dạng và kích thước hạt tinh thể không đồng đều nếu quá trình kết tinh diễn ra ở nhiệt độ càng thấp. Hạt tinh thể có thể trở nên nhỏ hơn và đồng đều hơn nếu quá trình kết tinh diễn ra ở nhiệt độ cao hơn.
  • Nếu quá trình kết tinh diễn ra ở nhiệt độ và điều kiện đồng đều, cấu trúc tinh thể có thể trở nên đồng đều và có tính đặc biệt cao. Ngược lại, nếu có biến động nhiệt độ lớn, cấu trúc tinh thể có thể trở nên không đồng đều

Quá trình kết tinh thường ảnh hưởng đến màu sắc và độ trong của mật ong nguyên chất. Nếu quá trình này diễn ra không đều sẽ làm cho mật ong đục hơn và có màu sắc đậm hơn bình thường.

Cách xử lý mật ong kết tinh

Nếu bạn muốn mật ong của mình trở lại trạng thái lỏng bình thường, có thể đặt lọ mật ong trong nước ấm ở khoảng 60 tới 70 độ C trong khoảng 30 phút, ở mức nhiệt độ này sẽ làm cho các tinh thể đường tan ra nhanh chóng và không làm ảnh hưởng tới chất lượng mật ong.

Bạn cũng đừng lo lắng về việc biến đổi chất trong mật ong tự nhiên khi bị kết tinh đường. Việc kết tinh này chỉ là thay đổi về trạng thái vật lý của nó mà thôi. Khi các hạt tinh thể đường hình thành, làm mật ong trở nên đặc hơn và có thể trở nên khó dùng so với trạng thái lỏng. Tuy nhiên quá trình mật ong kết tinh vẫn giữ nguyên tất cả các thành phần dinh dưỡng và đặc điểm chính của mật ong tự nhiên, và không ảnh hưởng đến chất lượng hay giá trị dinh dưỡng của mật ong.
Ghé ONG MẬT BNV để có những sản phẩm mật ong chất lượng nhé khách yêu.

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *