Kết tinh của mật ong – Hiện tượng tự nhiên thú vị và những yếu tố gây ra

Ong Mật BNV

Mật ong, một trong những kiệt tác của tự nhiên, không chỉ mang lại hương vị ngon lành mà còn tiềm ẩn những hiện tượng kỳ diệu, như sự kết tinh tự nhiên. Hiện tượng này không chỉ là một phần của quá trình tự nhiên, mà còn đưa ta đến một hành trình khám phá về sự phức tạp và đa dạng của mật ong nguyên chất. Sau đây Ong Mật BNV sẽ đưa bạn đến những trải nghiệm kì diệu để hiểu rõ hơn kết tinh tự nhiên trong mật ong là gì và những yếu tố nào gây ra quá trình này.

   1, Kết tinh tự nhiên là gì? 

Kết tinh trong mật ong nguyên chất là một quá trình tự nhiên khi mật ong chuyển từ trạng thái lỏng sang dạng hạt. Điều này thường xảy ra khi mật ong tinh khiết chứa một lượng đáng kể đường và nước. Khi kết tinh, mật ong chuyển từ dạng lỏng sang hạt với kích thước từ mịn đến to, thô.

Hạt kết tinh trong mật ong tự nhiên có thể có hình dạng đa dạng, từ hạt nhỏ đến hạt lớn, tùy thuộc vào điều kiện cụ thể và loại mật ong và có màu sắc trắng hoặc trong suốt. Khi mật ong kết tinh, các phân tử đường bắt đầu tạo thành hạt kết tinh, và quá trình này có thể diễn ra từ trung tâm của hũ mật ong ra ngoại vi. Sự kết tinh này có thể xảy ra ở nhiều vị trí trên miệng hũ, phần đáy đến toàn bộ hũ. Hiện tượng kết tinh có thể xảy ra nhanh chóng hoặc kéo dài một khoảng thời gian, tùy thuộc vào các yếu tố môi trường. 

Thành phần chính của mật ong là đường đơn Fructose(khoảng 38,5%) và Glucose(khoảng 31%) mà Glucose là thành phần dễ bị tách nước và tạo thành dạng tinh thể hay còn gọi là mầm kết tinh, góp phần vào quá trình kết tinh của mật ong nguyên chất từ dạng lỏng sang mịn phù sa, sau đó chuyển tiếp thành dạng hạt. Vì vậy loại mật ong nào có hàm lượng đường Glucose càng cao thì càng dễ kết tinh. Ngoài ra mật ong thô nếu có các hạt phấn hoa, hạt sáp vụn, bụi, bọt nhỏ cũng có tác dụng như là mầm kết tinh kích thích mật kết tinh nhanh.

   2, Những yếu tố gây ra hiện tượng kết tinh? 

   Sự kết tinh của mật ong nguyên chất là một hiện tượng phức tạp bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố tự nhiên khác nhau. Các yếu tố này tương tác với nhau, tạo nên một quá trình đa dạng, góp phần vào sự độc đáo của mỗi lọ mật ong thiên nhiên

  • Nhiệt độ: đóng vai trò quan trọng trong quá trình kết tinh:
    • Dưới 5 độ C mật ong rất khó kết tinh(ví dụ như để vào ngăn lạnh của tủ lạnh, mật chỉ đặc và dẻo lại, khó, hoặc chậm kết tinh).
    • Từ 6 độ C tới 20 độ C mật ong tự nhiên rất dễ bị kết tinh(chẳng hạn để ngăn mát tủ lạnh, hoặc thời tiết mùa Đông của miền Bắc).
    • Trên 27 độ C đây là ngưỡng làm cho kết tinh bị tan chảy, nếu bảo quản mật ong tinh khiết ở nhiệt độ này thì không bị kết tinh. Nhưng nếu bảo quản ở nhiệt độ quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng.
  • Nguồn mật hoa: cũng ảnh hưởng đến quá trình kết tinh, với từng loại hoa có thể tác động nhanh hay chậm tới hiện tượng mật ong kết tinh. Mật ong đa hoa như mật ong hoa rừng dễ bị kết tinh hơn.
  • Hàm lượng nước: cũng ảnh hưởng đến độ đặc của mật ong và hiện tượng kết tinh, với mật ong có hàm lượng nước càng thấp thì càng dễ kết tinh. 
  • Hàm lượng đường Glucose: cũng đóng vai trò quan trọng, với tỷ lệ Glucose cao sẽ khiến mật ong kết tinh nhanh hơn. Ví dụ mật ong hoa nhãn có ít Glucose hơn mật ong hoa rừng nên sẽ hiếm gặp hiện tượng kết tinh hơn.
  • Phấn hoa và các tạp chất trong mật ong: cũng có thể tạo nền tảng cho quá trình kết tinh. Với các loại mật ong thô, chưa qua xử lý lọc và hạ thủy phần thì dễ bị kết tinh hơn các loại đã được xử lý để làm giảm tạp chất.

   Ngoài ra, mật ong tinh khiết có thể không kết tinh hoặc kết tinh rất chậm khi hàm lượng Fructose cao, như mật ong hoa vải hay mật ong hoa nhãn. Mật ong càng nguyên chất, chưa qua các bước xử lý công nghiệp sẽ càng dễ kết tinh. Lý do lúc này lượng đường trong mật ong còn nguyên vẹn thành phần, khi phản ứng với các yếu tố từ môi trường sẽ dễ kết tủa và đóng đường hơn.

  Đối với mật ong rừng do tiếp xúc với phấn hoa dễ lên men và gây chua, vì thế chỉ nên dùng trong 2 năm. Trong khi đó, mật ong nuôi có thể sử dụng đến 3 năm, sau đó bạn không nên dùng tiếp. Nếu mua các loại mật ong không rõ ngày lấy mật, bạn nên sử dụng nhanh để tránh mật ong bị hư và không còn đảm bảo chất lượng. Chú ý đảm bảo mật ong được bảo quản ở nhiệt độ và điều kiện khô ráo để tránh bị nấm mốc và oxy hóa.

3, Mật ong kết tinh có bị giảm chất lượng không?

   Mặc dù nhiều người có thể cảm thấy bất ngờ khi mật ong của họ bắt đầu kết tinh, nhưng đây không phải là dấu hiệu của chất lượng kém. Ngược lại, mật ong kết tinh có thể cho thấy nó là sản phẩm tự nhiên và chứa nhiều đường, khoáng chất và dưỡng chất quan trọng.

4, Cách xử lý mật ong kết tinh

   Để làm tan mật ong kết tinh, chỉ cần sưởi ấm nó một chút như ngâm hũ mật ong vào nước ấm 60-70 độ C trong 30 phút, và sự biến đổi kỳ diệu sẽ trở lại dưới dạng lỏng mịn. 

Khám phá sự kết tinh tự nhiên của mật ong không chỉ là một trải nghiệm độc đáo mà còn là cơ hội để tận hưởng vẻ đẹp và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm đặc biệt này. Mật ong kết tinh không chỉ là một thử thách cho khẩu vị, mà còn là một chân trời mới để hiểu biết về những điều kỳ diệu của tự nhiên.

Hãy duy trì sử dụng mật ong tự nhiên hàng tuần để thấy rõ được hiệu quả tốt nhất. Và đừng quên sử dụng mật ong nguyên chất của nhà Ong Mật BNV!

Ngoài ra có rất nhiều chương trình khuyến mãiquà tặng tại các shop thương mại điện tử của ONG MẬT BNV trên các nền tảng shopee, lazada và tiktok, kính mời quý khách ghé thăm và ủng hộ.

——————-

– Shopee: https://shopee.vn/ongmatbnv

– Lazada: https://www.lazada.vn/honey-bee-bnv

– Tiktok: https://www.tiktok.com/@ongmaulbhpc

– Youtube: https://youtube.com/@OngMatBNV

– Fanpage: https://www.facebook.com/ongmatbnv

– Instagram: http://www.instagram.com/ongmatbnv

– Website: http://ongmatbnv.vn

——————-

#OngMatBNV #matonghoanhan #matonghoavai #matonghoarung #matongbachdan

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *