Hương vị ngọt ngào của thiên nhiên: Khám phá sự kỳ diệu của vị ngọt mật ong

Mật ong là một chất lỏng sánh có vị ngọt được các chú ong tạo ra từ mật hoa bởi sự kết hợp hoàn hảo với enzym của loài ong. Tính đến nay có tới khoảng 320 loại mật ong và có sự khác nhau về hương vị, màu sắc, mùi. Thành phần chủ yếu của mật ong là cacbonhydrat, nước, vitamin và các khoáng chất, chất chống oxy hóa,…Dựa trên những lợi ích của mật ong, nó thường được sử dụng như một nguyên liệu làm ngọt trong thực phẩm hay ứng dụng làm thuốc. Hôm nay mời các bạn cùng ONG MẬT BNV khám phá sự kỳ diệu của vị ngọt trong mật ong.

Thành phần cacbonhydrat chiếm đến 80%, gồm 2 thành phần chính là đường đơn fructose (chiếm khoảng 40%) và đường đơn glucozơ (chiếm khoảng 30%). Ngoài ra còn có các thành phần đường khác như mantose, saccarose,…

Độ ngọt của mật ong  phụ thuộc vào lượng fructose – loại đường đơn có vị ngọt nhất so với các loại glucose, saccarose, … Do đó không có gì lạ khi mật ong lại ngọt hơn đường thông thường. Vì trong mật ong hàm lượng fructose có tới 40% trong khi đó sucrose(loại đường chủ yếu trong đường mía và đường củ cải, là sự kết hợp giữa glucose và fructose) lại có tỷ lệ thấp. Nếu so sánh tỷ lệ fructose, thì mật ong thường có tỷ lệ fructose cao hơn so với đường mía hoặc đường củ cải.

Mật ong có tỉ lệ fructose/glucose khác so với đường: trong mật ong là khoảng 1,3 nhưng trong đường chỉ bằng 1. Qua đó tạo cảm giác ngọt hơn so với đường. 

Với cấu trúc phức tạp mật ong không chỉ là một loại đường đơn thuần mà còn chứa nhiều chất khác nhau như enzyme, khoáng chất và các chất hợp hữu cơ khác: Hợp chất enzym diastase làm tăng cường quá trình thủy phân polisaccarit(đường đa) thành đường đơn fructose và glucose, khiến vị ngọt bền hơn. Hàm lượng khoáng chất cao như kali, canxi, sắt còn giúp làm tăng cảm giác ngọt miệng.

Tính kiềm của mật ong làm cho vị ngọt càng nổi bật hơn thông qua cách kích thích các thụ thể vị ngọt trên lưỡi gọi là T1R2-T1R3(hai thụ thể trên lưỡi cảm nhận vị ngọt)(hai thụ thể trên lưỡi cảm nhận vị ngọt) – đây chính là cảm biến chính cho vị ngọt.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại đường trong mật ong khiến cảm giác ngọt kéo dài hơn so với chỉ sử dụng một loại đường. Kích thích sự giải phóng hormone dopamine góp phần tạo cảm giác vui vẻ, hưng phấn cho não. Làm tăng tiết nước bọt, chất nhầy để làm vị ngọt lan tỏa khắp miệng. Vì vậy mà mật ong có tác động mạnh đến cảm giác vị ngọt trên lưỡi và gây cảm giác thèm ăn.

Sử dụng mật ong của  ONG MẬT BNV để cảm nhận được vị ngọt ngào của món quà đến từ thiên nhiên này bạn nhé!

Chia sẻ:

6 thoughts on “Hương vị ngọt ngào của thiên nhiên: Khám phá sự kỳ diệu của vị ngọt mật ong

  1. Hoà Bình says:

    Thực tế mà nói thì đây là bài viết tâm huyết , có kinh nghiệm chuyên môn, mong kiến thức này sẽ được chia sẽ rộng rãi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *